Cấu tạo máy phát điện

Cấu tạo máy phát điện gồm những bộ phận nào là điều không phải ai cũng biết. Đây là sự thật khá trớ trêu khi máy phát điện là dòng thiết bị được xem là phổ biến nhất hiện nay. Do đó, nếu như bạn là một người dùng máy phát điện, hãy đọc ngay bài viết sau để có thêm những thông tin vô cùng bổ ích về cấu tạo máy phát. Chắc chắn những thông tin dưới đây sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong quá trình sử dụng máy phát điện. 

Cấu tạo máy phát điện


 


1. Cấu tạo chung các loại máy phát điện

1.1 Động cơ

Đầu não của máy phát điện xoay chiều 3 pha chính là động cơ, đây được xem là điều khiển và chi phối nguồn năng lượng cơ hội được bơm vào như xăng, propan, khí thiên nhiên… 

1.2 Đầu phát

Đầu phát có chức năng tạo ra điện từ từ nguồn nguyên liệu được cung cấp vào máy. Đầu phát được cấu tạo từ 2 bộ phận chính là phần cảm  (roto) và phần ứng (stato). 2 bộ phận nhỏ này phối hợp làm việc nhịp nhàng với nhau tạo ra chuyển động giữa điện từ và điện.

- Stato - phần ứng: gồm các cuộn dây có hình dạng và kích thước giống nhau, số vòng cũng bằng nhau.

- Roto - phần cảm: gồm 1 nam châm điện (được nuôi bởi các dao động 1 chiều) quay xung quanh một trục cố định. Nhiệm vụ của roto là tạo ra từ trường biến thiên. 

1.3 Hệ thống nhiên liệu

Sự phối hợp các bộ phận của hệ thống nhiên liệu vô cùng nhuần nhuyễn, tương trợ lẫn nhau. Hệ thống nhiên liệu gồm có bình bơm nhiên liệu, bình lọc tự nhiên hoặc kim phun, ống thông gió. Tất cả những bộ phận này đều giữ một chức năng quan trọng, giúp cho nhiệm vụ cung cấp và điều phối nhiên liệu trong máy phát điện vận hành máy hoạt động trơn tru hơn. 

1.4 Ổn áp

Điện áp đầu ra của toàn hệ thống đều nhờ vào hoạt động của ổn áp. Khi các bộ phận trước hoạt động ổn định, tạo ra được dòng điện thì chính ổn áp sẽ làm cho dòng điện hoạt động ổn định hơn. 

1.5 Hệ thống làm mát

Khi máy hoạt động quá nhiều và liên tục thì hiện tượng vật lý tự nhiên là các động cơ sẽ làm nóng máy. Hệ thống làm mát chính là bộ phận quan trọng khắc phục sự cố này. Cụ thể là hệ thống có thể thu hồi nhiệt. 

1.6 Hệ thống bôi trơn

Máy phát điện xoay chiều 3 pha của Vinafarm cam kết hoạt động êm ái và trơn tru hơn bất cứ dòng sản phẩm nào trên thị trường nhờ có hệ thống bôi trơn hiện đại, kết cấu tinh vi. 

1.7 Bộ sạc ắc quy

Nhiệm vụ của bộ sạc là giữ cho pin của chiếc máy phát luôn đầy ắp, không làm gián đoạn máy phát giữa chừng với một điện áp thả nổi chính xác. Bạn biết rằng trong trường hợp điện áp thả nổi thấp, pin sẽ bị nộp thiếu. Ngược lại nếu điện áp thả nổi cao thì lại ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin. Chất liệu của bộ sạc ắc quy làm từ thép không gỉ, ngăn ngừa sự ăn mòn. 

1.8 Bảng điều khiển

Hệ thống điều khiển gồm có bộ điều khiển đóng/ ngắt, đồng hồ mạch điện 3 pha, đồng hồ đo áp hay công tắc lựa chọn, đồng hồ tần suất hoặc đồng hồ báo nhiệt độ nước hay đồng hồ điện áp ắc quy (tuy loại máy phát điện mà sử dụng đồng hồ khác nhau), nút dừng khẩn, chức năng cảnh báo (báo khi tốc độ quá cao hoặc nước có nhiệt độ cao), áp dầu thấp, xung điện thất bại và bộ phận bảo hộ. 

1.9 Kết cấu khung chính

Khung chính của máy phát điện xoay chiều 3 pha ở Vinafarm được thiết kế hỗ trợ cơ sở cấu trúc. Khung chính của máy cho phép tạo ra sự nối đất một cách an toàn. 

1.10 Hệ thống xả

Gang, thép và sắt cao cấp là chất liệu cấu tạo nên hệ thống xả của máy phát điện. Hệ thống xả có vai trò là xử lý lượng khí thải - kết quả của quá trình hoạt động của chiếc máy. Ngoài ra, hệ thống xả còn có sự kết nối chặt chẽ với các động cơ. làm giảm thiểu tình trạng rung khi máy đang hoạt động và bảo vệ được hệ thống xả. 

2. Cấu tạo máy phát điện xoay chiều 3 pha

Chiếc máy phát điện xoay chiều 3 pha là thiết bị hiện đại nhất có khả năng tạo ra dòng điện dựa trên nguyên lý hoạt động của cảm ứng từ. Suốt quá trình vận hành các bộ phận của máy, cơ năng sẽ được hệ thống tự động chuyển hóa cơ năng thành điện năng. 

Máy phát điện xoay chiều 3 pha cũng như các loại máy phát điện khác trên thị trường, có cấu tạo chung của các dòng máy phát điện và một số đặc điểm cấu tạo riêng biệt. Cụ thể nhất là nằm ở vị trí đầu phát:

- Stato - phần ứng: gồm 3 cuộn dây có hình dạng và kích thước giống nhau, số vòng cũng bằng nhau. 3 cuộn dây này được bố trí trên vòng tròn lệch nhau 120 độ.

 

Hotline tư vấn và đặt mua sản phẩm: 0901 707 968

Phân Loại

Gần Đây

Đối tác của chúng tôi

Máy phát điện Pramac Máy phát điện Hữu Toàn Máy phát điện Âu Việt Công ty CP Tập đoàn Thạch Bàn Máy phát điện Yanmar SMA - Đơn vị cung cấp Inverter Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam Ngân hàng HDBank Tập đoàn Sunshine Công ty Cổ phần dây cáp điện Việt Nam