Có nên lắp đặt điện năng lượng mặt trời áp mái hòa lưới tại Việt Nam?

Việt Nam nằm trong nhóm các nước cận xích đạo, khí hậu nhiệt đới, thời lượng chiếu sáng và bức xạ nhiệt mặt trời vào hàng cao trên thế giới. Với giá trị chuyển đổi năng lượng mặt trời mỗi ngày dao động từ: 2,59-4,4kwh/kwp. Tính chung bình chung cho cả ngày mưa, ngày nắng…trong năm, con số này sẽ là: 3,494kwh/kwp mỗi ngày.

Đây là con số rất tiềm năng cho việc khai thác nguồn năng lượng thiên nhiên vô tận này.

ban do nhiet viet nam

Bản đồ biểu thị bức xạ nhiệt mặt trời ở Việt Nam

Lợi ích về kinh tế khi đầu tư lắp đặt điện năng lượng mặt trời áp mái hòa lưới

Tiết kiệm chi phí chi trả cho điện năng hàng tháng

Dựa trên nhu cầu thực tiễn của  sinh hoạt, sản xuất , các hệ thống năng lượng mặt trời có thể sản sinh điện với các công suất khác nhau. Điều này có thể giúp giảm từ 60-80% chi phí điện năng hàng tháng giúp tiết kiệm điện vô cùng hiệu quả.

Lấy 1 con số cụ thể, khi lắp đặt 1 hệ thống hòa lưới áp mái 3Kwp, số điện sản sinh hàng ngày sẽ là: 3,494kwh/kwp x3= 10,48kwh. Mỗi tháng con số này sẽ là: 10,48kwh x 30= 626,4 kwh. Với những gia đình sử dụng điện ban ngày nhiều, đây sẽ là giải pháp tối ưu đảm bảo kinh tế mà vẫn được thoải mái dùng các thiết bị điện phục vụ đời sống.

Các chính sách phát triển điện năng lượng mặt trời hấp dẫn

Không chỉ được cả thế giới quan tâm, chính phủ Việt Nam đã đưa ra nhiều chính sách khuyến khích phát triển ngành năng lượng sạch này. Ngoài việc mang đến giải pháp tiết kiệm điện hiệu quả nhất, người sử dụng còn có thể nghĩ đến bài toán kinh doanh từ điện năng lượng mặt trời. Với số điện dư thừa, vượt quá nhu cầu sử dụng hàng ngày, người sử dụng có thể bán ngược lại cho hệ thống điện lưới quốc gia.

Ngoài ra, rất nhiều ngân hàng cam kết mở rộng nguồn vốn sử dụng cho vay để lắp đặt điện năng lượng mặt trời. Thời hạn thanh toán dài, lãi xuất ưu đãi…sẽ giúp người sử dụng yên tâm hơn để đầu tư.

Đây được coi là các chính sách tạo điều kiện thuận lợi để bất cứ ai cũng có thể sử dụng nguồn năng lượng sạch, góp phần tiết kiệm tài nguyên quốc gia.

bang gia mua dien mat troi cua evn

Bảng biểu giá mua điện mặt trời của EVN

Giúp giảm áp lực lên hệ thống điện lưới quốc gia

Khi thiết kế hệ thống điện năng lượng mặt trời, EVN sẽ hỗ trợ lắp đặt đồng hồ công tơ 2 chiều. Vào thời gian cao điểm hoặc mùa nắng nóng, các hệ thống năng lượng mặt trời phát điện tự cung cấp một phần, hoặc toàn phần nhu cầu của hộ tiêu thụ. Ngoài ra có thể phát lên lưới điện giúp giảm quá tải các trạm biến áp, giảm khả năng sự cố điện.

Mang lại các lợi ích khác cho xã hội

Khi các hộ gia đình có thể tự chủ được 1 lượng điện nhất định cho nhu cầu sinh hoạt, lượng điện đòi hỏi ở lưới điện quốc gia sẽ không phát sinh thêm và có thể duy trì với mức cung cấp ổn định. Điều này giúp cho các khoản đầu tư nhà máy điện và các khoản mục đi kèm ở mức thấp nhất. Nhà nước không chỉ tiết kiệm nguồn vốn để xây dựng các chính sách khác mà còn tiết kiệm thời gian, nhân lực…

Đối với vùng sâu, vùng cao, hải đảo… điện mặt trời trên mái nhà đem lại hiệu quả cao hơn nữa do điều kiện đường dây điện không thể vươn tới. Đây là cơ sở phát triển hạ tầng kinh tế và hoàn thiện đời sống tinh thần cho người dân tại các khu vực này.

điện năng lượng mặt trời mang lại các lợi ích kinh tế

Điện năng lượng mặt trời góp phần tạo ra 1 xã hội tốt đẹp hơn

Góp phần bảo vệ môi trường sống, hệ sinh thái, tài nguyên

Việc nhà nhà lắp điện mặt trời sẽ làm giảm tải cho các nhà máy phát điện , nhất là các nhà máy nhiệt điện than. Điều nay làm giảm thiểu lượng CO2 mà các nhà máy đó thải ra làm ô nhiễm môi trường cũng như hiệu ứng nhà kính.

Ngoài ra phần mái nhà được cách nhiệt bằng việc phủ lên hệ thống tấm pin năng lượng mặt trời giúp giảm nóng cho ngôi nhà, nhà xưởng sản xuất, văn phòng công ty, chung cư , khách sạn và giảm công suất tiêu thụ điện của máy lạnh.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời có tuổi thọ rất cao, lên tới 35 năm. Người sử dụng chỉ cần đầu tư 1 lần nhưng có thể dùng lâu dài.  Lượng rác thải ra ngoài môi trường sẽ không đáng kể nếu chia đều cho ngần ấy năm. Đây cũng là 1 trong các nguyên nhân, Nhật Bản vô cùng chú trọng phát triển điện năng lượng mặt trời, mặc dù lượng nhiệt bức xạ của họ không cao bằng Việt Nam.

Với các lý do trên đây, bạn hoàn toàn có thể trả lời cho câu hỏi: “ Có nên lắp hệ thống điện năng lượng mặt trời tại Việt Nam?” phải không nào?

Đừng quên gọi ngay Hotline: 0901 707 968 để được Mega Sky hỗ trợ tư vấn lắp đặt điện năng lượng mặt trời ngay hôm nay, bạn nhé!

 

Phân Loại

Gần Đây

Đối tác của chúng tôi

Máy phát điện Pramac Máy phát điện Hữu Toàn Máy phát điện Âu Việt Công ty CP Tập đoàn Thạch Bàn Máy phát điện Yanmar SMA - Đơn vị cung cấp Inverter Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam Ngân hàng HDBank Tập đoàn Sunshine Công ty Cổ phần dây cáp điện Việt Nam