Điện mặt trời áp mái nhà chính thức có giá bán mới

Sau khoảng thời gian dài kể từ thời điểm giá bán điện mặt trời cũ hết hiệu lực từ ngày 01/7/2019, ngày 6/4 vừa qua, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chính thức ký quyết định về cơ chế khuyến khích phát triển điện năng lượng mặt trời ở Việt Nam

Quyết định số 13 đã đưa ra mức giá mới chính thức cho cả ba loại hình bao gồm điện mặt trời mặt đất, điện mặt trời nổi trên mặt nước và đặc biệt là điện mặt trời áp mái nhà

Theo đó, nhằm khuyết khích người dân trên cả nước tự lắp đặt điện mặt trời để tự chủ động được một phần điện năng tiêu thụ cũng như giảm thiểu tình trạng thiếu hụt điện năng trên cả nước, điện mặt trời áp mái nhà tiếp tục được hưởng ưu đãi lớn nhất với mức giá mua điện là 1.943 đồng/kWh, (tương đương 8,38 Cent/kWh). Hai loại hình còn lại là điện mặt trời mặt đất và điện mặt trời nổi trên mặt nước có giá mua điện lần lượt là 1.644 đồng/kWh (7,09 cent) và 1.783 đồng/kWh (7,69 cent). 

Bảng giá điện mặt trời mới tại Việt Nam

Các mức giá này được áp dụng 20 năm kể từ ngày vận hành thương mại. 

Như vậy các khách hàng lắp đặt điện năng lượng mặt trời áp mái nhà ngoài việc cắt giảm được các mức giá tiền điện cao lên đến hơn 5000 đồng/kWh (có đủ VAT) cho điện kinh doanh và gần 3.500 đồng/kWh (có đủ VAT) cho điện sinh hoạt còn được EVN thanh toán 1.943 đồng cho mỗi kWh điện mặt trời dư thừa tự động bán lên mạng điện lưới. Và đặc biệt, người sử dụng điện năng lượng mặt trời được hưởng mức giá ưu đãi này lên đến 20 năm kể từ ngày ký kết hợp đồng và lắp đặt công tơ hai chiều.

Điện mặt trời áp mái có giá 1.943 đồng/kWh

Điểm mới của quy định đối với hình thái điện mặt trời trên mái nhà là trong trường hợp bên mua điện không phải là Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thì mức giá mua điện và hợp đồng mua bán điện do các bên tự thỏa thuận sao cho phù hợp với quy định hiện hành. Nhờ đó, các chủ đầu tư hệ thống điện mặt trời có thể bán điện trực tiếp cho các cơ sở có nhu cầu mua điện và tự thỏa thuận về giá cả.

Đây có thể xem là tin vui đối với các nhà máy, xí nghiệp, những nơi có mặt bằng mái lớn đang bị bỏ không. Những nơi này hoàn toàn có thể trở thành những nhà máy sản xuất điện và tự cung tự cấp cũng như bán điện cho các đơn vị có nhu cầu sử dụng điện cao trong khu vực lân cận. 

Các chủ đầu tư có thể tự thỏa thuận mức giá bán điện mặt trời với bên mua điện

Với sự khuyến khích và ưu đãi mức giá mua điện mới của Chính Phủ, điện mặt trời áp mái nhà đang trở thành một hình thái xã hội hóa và dự kiến sẽ phát triển bùng nổ trong thời gian tới khi mà các nguồn năng lượng điện khác ngày càng cạn kiệt trong khi nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng cao. 

 

Hotline tư vấn lắp đặt điện năng lượng mặt trời: 0901 707 968

Phân Loại

Gần Đây

Đối tác của chúng tôi

Máy phát điện Pramac Máy phát điện Hữu Toàn Máy phát điện Âu Việt Công ty CP Tập đoàn Thạch Bàn Máy phát điện Yanmar SMA - Đơn vị cung cấp Inverter Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam Ngân hàng HDBank Tập đoàn Sunshine Công ty Cổ phần dây cáp điện Việt Nam