Nên chọn pin năng lượng mặt trời Mono hay Poly

Pin mặt trời là thành phần quan trọng, quyết định lớn tới hiệu suất của hệ thống năng lượng mặt trời. Dựa vào quy trình, chất liệu sản xuất  mà thị trường chia ra làm 2 loại: monocrystalline, gọi là pin mono  và polycrystalline, gọi tắt là poly.

Phân loại pin Mono và pin Poly

Thế nào là pin Mono? 

Tấm pin Mono là sản phẩm công nghệ sử dụng nguyên liệu chính là silic đơn tinh thể vô cùng tinh khiết, quý giá, được làm thông qua phương pháp Czochralski.

Trong quá trình này, hạt tinh thể silicon được đặt trong một thùng silicon nóng chảy. Sau đó các hạt này sẽ chậm rãi rút lại, hình thành cấu trúc tinh thể rắn được gọi là phôi.

Từ phôi hình trụ, người ta sử dụng chiếc cưa tròn cắt thành các tấm bán dẫn silic. Các tấm bán dẫn silic được gọi là “monocrystalline”, để chỉ ra rằng silicon được sử dụng là silicon đơn tinh thể. Sau khi cắt, một lượng lớn đáng kể silic bị lãng phí.

Vì các tế bào chứa đơn tinh thể nên các electron tạo ra dòng điện có nhiều chỗ để di chuyển hơn. Do đó, các tấm pin năng lượng mặt trời đơn tinh thể có hiệu quả hơn loại đa tinh thể.

Bốn mặt ống được cắt thành các tấm mỏng hình chữ nhật đứng màu đen, xếp liền nhau tạo thành khoảng trống màu trắng hình thoi, tối ưu hóa hiệu suất và giảm chi phí thành phần. 

Pin Mono là loại pin có  đặc trưng là khả năng hấp thu ánh sáng rất nhanh. Thậm chí, ở điều kiện trời không có nắng mà chỉ có ánh sáng nó vẫn có thể sản sinh ra điện.

Đây là loại pin được sử dụng nhiều ở các khu vực ánh nắng bị chi phối nhiều bởi thời tiết như miền Bắc.  Đây là khu vực có nhịp độ thời tiết chia ra làm 4 mùa rõ rệt, chịu ảnh hưởng lớn của mùa đông: mây mù, ít nắng…

pin mono Qcells

Những tấm pin mono trên 1 công trình điện năng lượng mặt trời do Mega Sky Việt Nam lắp đặt

Thế nào là pin poly?

Tấm pin Poly được tạo nên từ silicon đa tinh thể đơn, làm nóng chảy và đổ vào khuôn hình vuông rồi làm nguội.

Sau đó sẽ được cắt thành những mảnh silicon vuông màu xanh đậm hoàn hảo, được xếp khít với nhau tạo thành một mảng lớn nguyên vẹn.

Pin poly là loại pin được sử dụng nhiều ở những nơi có cường độ ánh sáng cao, do phải có 1 mức độ ánh nắng nhất định mới  có thể hoạt động và sản sinh ra điện. So với pin Mono, pin poly có giá thành rẻ hơn và thường được lắp đặt ở nơi có cường độ ánh sáng cao, mạnh như miền Nam.

Tuy nhiên,  nói thế không phải pin Poly không tốt, nó vẫn cho hiệu quả chuyển đổi cao, chỉ là nó phù hợp với các địa hình thời tiết vùng miền khác pin Mono mà thôi.

pin polyPin Poly trên 1 công trình điện năng lượng mặt trời

Phân biệt pin Mono và pin Poly như thế nào?

Nhìn 1 cách trực quan, người sử dụng có thể phân biệt pin Mono và pin Poly thông qua các đặc điểm sau:

- Pin Poly có màu sắc của các tấm cell màu xanh nhẹ và các tấm cell liên kết với nhau bằng những tấm ô vuông.

- Pin mono có màu đen hơn và các cell liên kết với nhau có bo góc hơn tròn.

Đặc điểm chung của pin mặt trời Mono và Poly

Cả hai loại Mono và Poly đều có cùng chức năng quan trọng trong hệ thống năng lượng mặt trời PV tổng thể: hấp thu năng lượng từ ánh sáng mặt trời rồi chuyển hóa thành năng lượng điện cung cấp cho hệ thống.

Cả hai loại Mono và Poly đều được làm bằng chất liệu silicon cao cấp, có độ bền tốt và có tuổi thọ khá dài.

Nên lựa chọn pin Mono hay pin Poly để lắp đặt?

Pin Mono và pin Poly thích hợp với bất cứ công trình năng lượng mặt trời nào. Tuy nhiên để phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng, và phát huy tối đa tính hiệu quả của pin, hãy chú ý tới các yếu tố sau trước khi lựa chọn. 

       Màu sắc yêu thích

Để phù hợp với tính thẩm mỹ của không gian sống, bạn có thể dựa vào màu sắc của pin để lựa chọn. Pin Mono có màu đen khá đẹp mắt, trong khi đó pin Poly có màu sắc xanh tinh tế.

      Không gian lắp đặt

Bạn nên sử dụng các tấm pin mặt trời Mono có hiệu quả cao nếu kích thước hệ thống  của bạn bị giới hạn không gian trên mái nhà. Tốn thêm chi phí cho tấm Mono hiệu quả hơn có thể giúp bạn tối đa hóa việc sản xuất điện.

Nếu bạn có không gian rộng rãi tại mái nhà hay lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời trên mặt đất thì pin Poly với hiệu quả thấp hơn có thể là lựa chọn phù hợp giá trị kinh tế của gia đình.

      Nhu cầu sử dụng điện của gia đình

Nếu hóa đơn tiêu thụ điện năng của bạn khá cao trong thời gian dài thì cách tốt nhất là bạn nên chọn loại Mono có hiệu suất cao, tiết kiệm được nhiều chi phí tiền điện hàng tháng của gia đình.

Nếu gia đình bạn không cần sử dụng nhiều điện và chi phí tiền điện hàng tháng không quá cao nhưng bạn lại muốn tiết kiệm thêm thì sử dụng loại Poly có hiệu suất thấp hơn, giá thành rẻ có thể đáp ứng nhu cầu của bạn.

      Khu vực sinh sống

Như đã đưa ra ở trên, pin Mono phù hợp với những khu vực có cường độ ánh nắng mặt trời không ổn định. Trong khi đó pin Poly lại thích hợp với những khu vực có cường độ ánh sáng cao, mạnh. Do vậy, trước khi chọn pin, bạn hãy tính toán tới cường độ ánh sáng mặt trời tại khu vực mình sinh sống để đưa ra lựa chọn hiệu quả tối ưu nhất.

Nên mua tấm pin Poly và Mono ở đâu để đảm bảo chất lượng

pin năng lượng mặt trời

Công ty Cổ phần Mega Sky Việt Nam hiện là đơn vị phân phối chính thức của Q cells tại Việt Nam

Hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp các tấm pin năng lượng mặt trời Mono và Poly với chi phí rất rẻ.  Tuy nhiên, không phải nơi nào cũng chứng minh được nguồn gốc xuất xứ của pin. Rủi ro phần nhiều thuộc về người sử dụng nếu mua phải hàng kém chất lượng, đã qua sử dụng.

Do vậy, để được sử dụng những tấm pin chất lượng tốt nhất, bạn nên lựa chọn các đơn vị cung ứng uy tín. Công ty Cổ phần Mega Sky Việt Nam là một trong các đơn vị như thế.

Đây là công ty nhập khẩu trực tiếp và là nhà phân phối chính thức của hãng pin Q cells tại Việt Nam. Khi mua pin bạn sẽ được tư vấn cụ thể về cách lựa chọn pin sao cho hiệu suất các dự án năng lượng mặt trời cao nhất, tiết kiệm nhất kèm theo CO, CQ của nhà sản xuất.

Đồng thời, đây cũng là một trong các số ít đơn vị thực hiện cam kết bảo hành theo đúng chuẩn định của nhà sản xuất tại Việt Nam.

Bạn có thể liên hệ tới hotline: 0901 707 968 để được tư vấn và lắp đặt các hệ thống pin năng lượng mặt trời đảm bảo về chất lượng, hiệu suất.

 

Phân Loại

Gần Đây

Đối tác của chúng tôi

Máy phát điện Pramac Máy phát điện Hữu Toàn Máy phát điện Âu Việt Công ty CP Tập đoàn Thạch Bàn Máy phát điện Yanmar SMA - Đơn vị cung cấp Inverter Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam Ngân hàng HDBank Tập đoàn Sunshine Công ty Cổ phần dây cáp điện Việt Nam